Làm thế nào để sử dụng một máy cưa đĩa tròn

   30/12/2021

Cắt các khớp nối bằng cưa tay có thể gặp nhiều khó khăn và tốn thời gian. Cho dù bạn đang chạy ván gỗ chân tường, trang trí xung quanh một ngôi nhà hoặc bạn đang thực hiện một dự án bằng gỗ đòi hỏi nhiều đường cắt chính xác, máy cưa đĩa tròn sẽ cải thiện chất lượng công việc của bạn đồng thời giúp công việc dễ dàng hơn nhiều.

 

Máy cưa vòng FEMI

Máy cưa vòng PROMAC

Máy cưa vòng FEMI

 


Chọn loại và kích thước cưa bạn sẽ cần.
 

Những chiếc cưa này có nhiều chức năng và nhiều kích cỡ khác nhau, vì vậy hãy chọn một chiếc phù hợp với nhu cầu của bạn. Dưới đây là một số điểm khác biệt các loại máy cưa: 
Kích cỡ: Điều này được xác định bởi đường kính lưỡi dao và thường thay đổi trong khoảng từ 8 đến 12 inch. Đường kính của lưỡi cưa sẽ xác định độ rộng và dày của vật liệu bạn đang cắt.
Hoạt động: Có ba loại cưa cắt điện:
+ Lưỡi cưa lọng: Loại cưa này giúp tạo vết cắt vuông góc thông qua một thiết bị gắn động cơ điện để cắt vật liệu khác ở góc độ thường từ 45 độ trái (ngược chiều kim đồng) đến 45 độ bên phải (chiều kim đồng hồ). Cần sử dụng thước đo góc và thiết bị khóa giữ cho lưỡi dao được căn chỉnh chính xác.
+ Máy đĩa tròn hỗn hợp: Thêm khả năng nghiêng lưỡi theo một góc xác định so với phương thẳng đứng, để cắt một góc ghép.
+ Cưa trượt: Cưa trượt dọc theo một tay ngang, tương tự như cưa xuyên tâm. Nó có thể được đẩy qua vật liệu đang được cắt, điều này cho phép cưa một vật liệu lớn hơn nhiều.

 


Xác định công suất máy mà bạn sẽ cần. 

 

Trong các công cụ điện, công suất để thực hiện công việc mà công cụ được thiết kế thường được coi là định mức cường độ dòng điện của công cụ, hoặc mã lực của nó. Máy vòng cưa tiêu chuẩn được thiết kế để sử dụng từ 12 đến 15 ampe hoặc nguồn điện và hoạt động trên 220V (ở Việt Nam) - 120V (ở Mỹ)... Để cắt những miếng vật liệu cứng và có chiều rộng lớn, bạn có thể cần phải chọn một máy cưa công nghiệp với công suất lớn hơn nhiều và có thể yêu cầu hệ thống dây điện đặc biệt.

 

 

>>>Các sản phẩm lưỡi đĩa chính hãng, bền đẹp giá rẻ nhất thị trường

 

Lưỡi cưa đĩa Solid Carbide DIXI

Lưỡi cưa đĩa Solid Carbide DIXI

Lưỡi cưa đĩa Solid Carbide DIXI


Mua, thuê hoặc mượn máy cưa. 

 

Khi bạn đã quyết định chiếc cưa mình muốn và những tính năng bạn cần đến và hãy bắt tay vào thực hiện. Những chiếc máy này có thể có giá từ $ 80,00 USD đến hơn $ 1,000 USD, vì vậy nếu dự án là một công việc diễn ra một lần hoặc bạn đang có ngân sách eo hẹp, bạn có thể cân nhắc xem việc mua một chiếc hoặc bạn có thể thuê hoặc mượn chúng tại các cửa hàng kim khí sẽ tiết kiệm được khoản chi phí lớn.

 

 

Kê bàn ​​hoặc dựng máy cưa ở khu vực rộng để bạn có chỗ để làm việc. 

 

Để cắt vật liệu dày và rộng trải qua nhiều lần cắt, bạn có thể lựa chọn làm việc trên sàn, nhưng một chiếc ghế dài hoặc bàn làm việc cao vừa vặn với chiều cao của bạn sẽ giúp việc vận hành cưa thoải mái hơn nhiều.

 

 

Đọc hướng dẫn sử dụng nếu có sẵn cho tài liệu bạn đang sử dụng.

 

Phần đầu tiên sẽ là các quy tắc an toàn chung như đeo kính bảo hộ, sử dụng đúng loại dây nối và đảm bảo nguồn điện đủ cho máy. Đảm bảo rằng bạn hiểu các yêu cầu của dụng cụ trước khi vận hành vì các mạch điện quá tải có thể làm hỏng cưa hoặc gây hỏa hoạn trong xưởng của bạn. 

 


Tìm hiểu về các bộ phận khác nhau của máy và mục đích của từng bộ phận. 

 

Bạn nên tìm một thang đo góc và một chỉ báo góc ở phía trước của máy cưa, bộ phận bảo vệ lưỡi, công tắc nguồn hoặc bộ kích hoạt và cơ cấu khóa máy cưa ở vị trí khi không sử dụng. Các tính năng khác, chẳng hạn như thanh dẫn laze, thang đo độ nghiêng của cưa và kẹp khóa để giữ chặt phôi khác nhau tùy từng loại cưa. 

 

 

Mở khóa hoặc nhả máy cưa để có thể đặt vật cắt lên ghế cưa và lưỡi dao sẽ di chuyển. 

 

Nâng và hạ cưa vài lần trước khi bật cưa để làm quen với đường đi của lưỡi khi nó sẽ cưa xuyên qua vật cứng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tránh tai nạn khi thực sự cắt bằng cưa.

 

 

Cắm cưa của bạn vào một hộp đựng và đặt một phần vật liệu lên ghế.


 
Bắt đầu với một mẩu vật liệu vụn nhỏ để thử cưa. Đảm bảo nó đủ dài để vừa khít với tựa lưng của ghế cưa và cho phép bạn giữ nó ở vị trí trong khi cắt. Rất khó để cắt một cách an toàn các mảnh vật liệu cứng rất ngắn nếu không có kẹp và việc cắt gần phần cuối có thể khiến lưỡi dao rơi ra (phần bị cắt rời) khi cắt nếu hoàn thành. 

 

 

Cắt nhiều góc khác nhau trên vật liệu và lắp chúng lại với nhau để xem chúng vừa vặn như thế nào.

 

Khi ghép miếng cắt ở các góc độ khác nhau, bạn sẽ thấy các hình cơ bản khá dễ ghép. Để ghép hai mảnh ghép theo một góc cho trước, góc của vết cắt ở cuối mỗi mảnh bằng một nửa góc của mối ghép. Ví dụ, để tạo một góc vuông (90 độ), hãy cắt hai đầu của hai mảnh vật ở góc 45 độ đối diện.

 

 

Cắt vừa đủ để bạn cảm thấy thoải mái khi vận hành cưa. Thực hành với vật liệu phế liệu sẽ giúp bạn ít mắc lỗi khi cắt tác phẩm đã hoàn thành . Lưu ý rằng lưỡi dao bắt đầu cắt trên hoặc gần mép trước (trừ khi đó là một miếng rất rộng), vì vậy bạn sẽ muốn tạo các dấu cắt hoặc dấu đo lường trên mặt đó của miếng vạt liệu, sử dụng hình vuông hoặc hình vuông góc để đánh dấu toàn bộ phần công việc của bạn trước khi cắt. 

>>>Các sản phẩm lưỡi đĩa chính hãng, bền đẹp giá rẻ nhất thị trường

 

Lưỡi cưa đĩa HSS MAKE

Lưỡi cưa đĩa HSS MAKE

Lưỡi cưa đĩa HSS MAKE

 

 

Thử nghiệm với các chức năng khác nhau mà máy cưa của bạn được trang bị để tìm hiểu quy trình chính xác để sử dụng chúng khi áp dụng công cụ vào một dự án công việc của mình. Khi bạn cảm thấy đủ tự tin với kiến ​​thức của mình về các tính năng và hiệu suất của công cụ, bạn sẽ có thể bắt đầu dự án mà bạn đang làm việc với máy cưa vòng.