Bạn đã biết gì về cờ lê tự động chưa? Đọc bài này để chọn mua đúng cách nhé!

   10/07/2021

Một trong những dụng cụ cầm tay được sử dụng phổ biến trong gia đình đến các nhà xưởng gia công, lắp đặt không thể không kể đến cờ lê - loại công cụ được ứng dụng trong việc tháo lắp bu lông, đai ốc. Trong một số trường hợp, cờ lê thông thường sẽ rất khó để có thể hỗ trợ bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả mà cần đến cờ lê tự động. Vậy bạn đã biết gì về cờ lê tự động chưa ? Hãy đọc bài viết dưới đây của Benma để chọn mua cờ lê tự động đúng cách nhé!

 

 

 

Cờ lê tự động là gì ? 

 

Cờ lê tự động là loại có cần tự động giúp người dùng có thể siết/ mở bu lông đai ốc một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Làm thế nào để bạn có thể sử dụng cờ lê tự động

Cờ lê tự động được thiết kế dưới dạng 2 đầu có hình tròn với mỗi đầu có các kích cỡ khác nhau ( ví dụ: 6-7, 8-9, 10-12, ... ). Sử dụng dụng cụ này sẽ giúp người dùng hạn chế được các vấn đề về biến dạng đai ốc và thường được sử dụng cho các đai ốc, bu lông cần lực siết mạnh. 

Đầu vòng của cờ lê thường có hình 6 cạnh hoặc 12 cạnh ở mặt phía trong để phù hợp với đai ốc lục giác thông thường. Hai đầu của cờ lê có thể được thiết kế thẳng hàng với thân hoặc tạo thành góc xéo với thân để tạo khoảng hở khi sử dụng. Cờ lê vòng tự động thường được dùng để siết chặt đai ốc.  

 


 
Quay đầu cờ lê hoặc gạt cần sẽ thay đổi hướng chuyển động. 
Một số cờ lê tự động có các mũi tên được khắc vào bề mặt của dụng cụ để cho biết mô-men quay là hướng nào ( đai ốc sẽ quay theo hướng nào ).
 
Cờ lê dạng bánh cóc rất hữu ích vì chúng không cần phải tháo ra khỏi đầu và di chuyển vị trí mỗi khi đạt đến giới hạn của vòng cung quay  giống như cờ lê thông thường. Chúng được quay qua lại nhiều lần nhưng đai ốc chỉ quay theo một hướng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và ít gặp khó khăn hơn.

 


 
Về nhược điểm, cơ cấu bánh cóc làm cho cờ lê tự động yếu hơn cờ lê thông thường nên chúng không thể siết chặt bu lông, đai ốc một cách chắc chắn.

 

>> Cờ lê tự động Facom chính hãng 

 

Các loại cờ lê tự động khác nhau ở điểm gì ?

 

Loại cờ lê tự động  có thể có 2 đầu bánh cóc, hoặc một đầu bánh cóc và một đầu không bánh cóc. Đầu không có bánh cóc có thể thực hiện việc siết đai ốc, bu lông ở mức chặt nhất và đầu có bánh cóc sẽ thực hiện những công việc còn lại.

 


 
Kích thước đầu của cờ lê tự động dao động từ 6mm đến 40mm hoặc 5/16 ″ đến 2 ″ và chiều dài dao từ 130mm (5 ″) đến 450mm (1 ′ 5 ″), tăng dần theo kích thước đầu. Các công cụ lớn hơn yêu cầu một cơ chế mạnh hơn và một tay cầm dài hơn, chắc chắn hơn để cung cấp đủ đòn bẩy để siết chặt hoặc nới lỏng bu lông mà không bị gãy.
 
Một số thiết kế cờ lê bánh cóc có 'ống lót trục ' hoặc đầu có thể hoán đổi cho nhau để phù hợp với kích thước đầu lớn hơn và giảm kích thước cờ lê.

 

>> Cờ lê tự động Futuro chính hãng 


 
Các loại đầu có rãnh

 

Các đầu cờ lê được sử dụng phổ biến nhất là đầu bánh cóc, chúng có cấu tạo 12 điểm. Được làm từ một thành phần nhựa xoắn theo một hướng trong vỏ đầu cờ lê. 

 

 

Một số cờ lê bánh cóc có đầu 'đảo ngược' có hai kích cỡ, một trên mỗi mặt của cờ lê. Cần phải di chuyển cần gạt để thay đổi hướng của cơ cấu bánh cóc. Đầu bánh cóc đôi khi rất linh hoạt.
Các cờ lê 2 đầu mở đôi khi  có thể được thiết kế cơ cấu bánh cóc mặc dù thay vì cơ cấu bánh cóc nằm ở bên trong cờ lê, một chốt chịu tải bằng lò xo nhô ra khỏi một mặt của biên dạng và đầu siết hoạt động như một bánh răng.
 
Đầu mở 'hiệu ứng bánh cóc' có cấu hình được thay đổi, tay vặn bu lông  theo một hướng nhưng không bám vào bu lông theo hướng khác. Quay cờ lê sẽ thay đổi hướng của mô-men xoắn.

 

>> Cờ lê tự động chính hãng giá tốt nhất 


 
Cơ chế bánh cóc hoạt động như thế nào?


Cơ chế bánh cóc hoạt động bằng cách sử dụng một bánh răng có gai và một hoặc hai chốt có lò xo.  
Khi bánh răng quay, phần cuối của bánh răng trượt lên một bề mặt cong của bánh răng và sau đó hạ xuống một rãnh cắt. Điều này làm cho tiếng lách cách của cờ lê bánh cóc tạo ra.
Nếu bánh răng quay theo hướng khác, phần cuối của bánh răng bị đẩy vào rãnh và ngăn không cho bánh răng chuyển động. Cờ lê sau đó có thể hoạt động như bình thường. Việc lật công cụ sẽ đảo ngược hướng của lực quay…

Nhưng hầu hết các cờ lê bánh cóc đều có hai chốt và một cần gạt  để chuyển chốt đang hoạt động sang một chốt hoạt động theo hướng ngược lại.
 
Số lượng răng trên bánh răng quyết định tốc độ ăn khớp của chốt cờ lê với đầu xiết. Càng nhiều răng, nó càng siết chặt sớm. Điều này tối đa hóa độ dài của vòng cung quay, điều đặc biệt quan trọng là cờ lê tự động có thể hoạt động rất tốt trong không gian chật hẹp. Cờ lê bánh cóc tốt nhất là loại nối trong phạm vi 5 độ (bánh răng có 72 răng).  

 

Mua cờ lê tự động chính hãng giá tốt ở đâu ? 

 

Tại Benma - nhà cung cấp thiết bị công nghiệp phụ trợ MRO, đặc biệt là cờ lê tự động Facom, Futuro - những thương hiệu hàng đầu Châu  Âu , khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm. Không chỉ vậy, Benma còn cung cấp cho quý vị và khách hàng mức giá vô cùng cạnh tranh trên thị trường. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!