Chọn mũi mài không đơn giản, bạn đã biết cách chưa?

   07/06/2021

Đối với những người làm công việc gia công loại bỏ vật liệu thì chắc hẳn mũi mài không phải là công cụ quá xa lạ. Mũi mài là sản phẩm được thiết kế quay ở tốc độ rất cao khi gia công, và khi gia công với kim loại thì sản phẩm này có thể mài ba-via, định hình và mở rộng các chi tiết lỗ. Dưới đây là 5 bước chọn mũi mài chính xác mà Benma gửi tới bạn đọc.


5 BƯỚC ĐỂ CHỌN MŨI MÀI CHÍNH XÁC


Bước 1: Chọn loại hạt


Chúng tôi để xuất oxit nhôm cho phần lớn các công việc yêu cầu sử dụng mũi mài. Oxit nhôm là một hoạt hạt đa năng được ghép nối với các liên kết đặc biệt của mũi mài, nó có mài, nghiền đặc biệt tốt trên thép không gỉ, thép cacbon, thép nhẹ, nhôm cũng như một số hợp kim nhất định khác. Đối với các công việc yêu cầu độ mịn cao, bề mặt sáng hơn chẳng hạn như cấy ghép y tế hoặc các chi tiết trong lĩnh vực hàng không vũ trụ thì cacbua silic là loại hạt được ưu tiên hơn oxit nhôm vì nó có độ sắc nét cao hơn.
Zirconium alumina (hỗn hợp của zirconium dioxide và nhôm oxit.) sẽ là lựa chọn tuyệt vời hơn nếu bạn sử dụng chúng để loại bỏ phần kim loại dày và cứng. 

 

 


Bước 2: Chọn mũi mài phù hợp


Mũi mài hợp kim thường có 2 kiểu cắt chính: Cắt đơn (Single cut)cắt chéo (Double cut or Cross cut).
Cắt đơn (Single cut): Gồm các đường cắt song song chạy dọc theo mũi mài, các đường cắt này có thể thẳng, chéo hoặc xoắn ốc. Biên dạng cắt đơn có xu hướng được sử dụng với thép, đồng, gang, kim loại màu và sẽ loại bỏ vật liệu một cách nhanh chóng và làm mịn bề mặt.
Cắt chéo (Double cut or Cross cut): Bản chất là cắt đơn 2 lần theo 2 hướng ngược nhau. Cắt chéo có xu hướng được sử dụng trên các kim loại không chứa sắt, nhôm, thép mềm, nhựa và gỗ cứng. Do đặc điểm của kiểu cắt, bề mặt vật liệu sẽ mịn hơn so với cắt đơn.

 

>> Top các thương hiệu mũi mài bán chạy nhất hiện nay 


Bước 3: Chọn kích thước hạt nhám của mũi mài


Số lượng kim loại bạn cần loại bỏ sẽ phụ thuộc vào kích thước hạt nhám mũi mài. Số nhám càng thấp, hạt càng thô.  Để loại bỏ lớp bề mặt sần sùi nhanh hơn hãy sử dụng các loại hạt thô. Đối với những sản phẩm cần độ phẳng và độ sáng bóng cao hơn hãy sử dụng mũi mài hạt mịn hơn.

 

 


Bước 4: Kiểm tra tốc độ hoạt động tối đa


Trước khi cho mũi mài hoạt động, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng công cụ bạn đang sử dụng không vượt quá tốc độ hoạt động tối đa của mũi mài. Đây là một bước an toàn quan trọng. Ngoài ra, hoạt động ở tốc độ quá cao có thể làm giảm tuổi thọ của mũi mài  và giảm chất lượng của công việc  cắt, tạo hình.

 

 


Bước 5: Cho sản phẩm hoạt động và kiểm tra lỗi


Sau khi bạn thực hiện các bước chọn mũi mài, hãy kiểm tra nó. Nếu nó không mang lại cho bạn kết quả như mong muốn, hãy ghi chú lại những gì không hiệu quả. Nếu bạn đang hoàn thiện bề mặt quá thô, hãy mài mịn hơn. Nếu mũi mài bị bong ra quá nhiều kim loại, hãy chọn một mũi mài cứng hơn. Đôi khi phải thử vài lần chúng ta mới tìm thấy chiếc mũi mài phù hợp với công việc.


Xem ngay: “ Mũi mài hợp kim siêu cứng hàng đầu Châu Âu”.


Bước 6: Liên hệ với nhà cung cấp về chi tiết lỗi mà bạn gặp phải.


Nếu phát hiện sản phẩm lỗi, hãy gửi thông tin cho nhà cung cấp để họ làm việc với bạn để tìm ra sản phẩm đem lại hiệu quả tốt nhất cho công việc.
 Khách hàng nếu có bất cứ nhu cầu về sử dụng mũi mài, mũi mài hợp kim hãy liên hệ với
Benma để được tư  vấn và hỗ trợ tốt nhất.