Lịch sử ra đời và phát triển của lục giác & lục giác đầu sao

   10/07/2021

Thanh vặn lục giác lần đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1909 bởi G. Allen (Bằng sáng chế Hoa Kỳ 960244), nhưng có một số nguồn thông tin cho thấy công cụ lục giác có thể được phát minh từ những năm 1860. Tuy nhiên, do sự khó khăn và tốn kém trong quá trình sản xuất đối với nhiều công cụ ngoại trừ lục giác có hình dáng rất cơ bản trong những năm 1800, rất nhiều công cụ đã không được cấp bằng sáng chế,  hoặc được cấp bằng sáng chế nhưng không được sản xuất.

 

William G. Allen đã cấp bằng sáng chế cho phương pháp tạo hình nguội các đầu vít xung quanh khuôn hình lục giác cho Công ty Sản xuất Allen của Hartford, Connecticut. Công ty này đã quảng cáo nó là “vít định vị an toàn Allen”. Mặc dù không chắc Allen là người đầu tiên nghĩ ra ổ cắm hex, nhưng bằng sáng chế của ông về phương pháp sản xuất và sản phẩm nhận ra dường như là người đầu tiên.

 

 

Điều này đã khiến nhiều người gọi chúng là chìa khóa Allen,  tuy nhiên việc này không được khuyến khích bởi Apex Tool Group, hiện đang sở hữu Công ty Sản xuất Allen. Việc sử dụng rộng rãi tên “chìa khóa“  Allen sẽ đe dọa khả năng giữ sản phẩm như một nhãn hiệu chất lượng của họ, mặc dù “cờ lê Allen” thực sự không được đăng ký làm nhãn hiệu cho đến năm 1943.

 

Howard T. Hallowell Sr, người sáng lập Công ty thép ép tiêu chuẩn, đã viết trong cuốn tự truyện của mình về cách công ty của ông phát triển khóa lục giác  và phương tiện sản xuất nó riêng biệt với Allen, vào năm 1911.

Việc phát triển khóa lục giác đã xảy ra nhiều lần bởi các công ty ở nhiều quốc gia, vì vậy thiết kế của nó dường như đã được cấp bằng sáng chế bởi một số công ty dưới nhiều cái tên khác nhau. 

 

Chúng bao gồm Inbus ở Đức, nơi nó được cấp bằng sáng chế bởi Bauer und Schaurte và Brugola ở Ý, nơi khóa lục giác được cấp bằng sáng chế bởi một công ty sản xuất Ý do Egidio Brugola sở hữu.

 

>> Thanh vặn lục giác lẻ giá tốt nhất 

 

Tại sao chìa khóa lục giác được phát triển ?

 

 

Vào đầu thế kỷ 20, loại dụng cụ xiết phổ biến nhất được sử dụng trong công nghiệp là loại bu lông có đầu vuông. Các góc của đầu bu lông  này có xu hướng vướng vào quần áo của người lao động, dẫn đến tai nạn thường xuyên.

Điều này đã tạo cơ hội cho một số người có cơ hội phát triển dụng cụ siết, bulong không có góc trên đầu và làm giảm nguy cơ tai nạn tại nơi làm việc.

 

>> Các loại thanh vặn lục giác được sử dụng phổ biến hiện nay 

 

Sự phổ biến của phím lục giác

 

Để khóa lục giác ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất, phải đến Thế chiến thứ hai khi có sự gia tăng mạnh mẽ trong sản xuất công nghiệp, nó mới được sử dụng phổ biến.

 

Kể từ đó, ốc vít lục giác đã trở nên phổ biến trên nhiều sản phẩm như ô tô, xe đạp và đồ nội thất. Ngày nay, chìa khóa lục giác thường được bán kèm với đồ nội thất tự lắp ráp vì chúng được sản xuất khá rẻ.

 

Những phát triển tiếp theo của phím lục giác

 

Kể từ lần đầu tiên chìa khóa lục giác được giới thiệu vào năm 1910, một số công ty đã có những phát triển tinh tế đối với việc thiết kế đầu lục giác cơ bản. Chúng bao gồm đầu nóng, cạnh vát, từ tính, bộ gấp, tay cầm chữ T, đầu vòng lò xo, lục giác bảo mật và các lớp hoàn thiện bề mặt khác nhau.

 

 

>> Các bộ lục giác chính hãng giá tổt nhất 

 

Tại sao thiết kế lục giác đầu sao lại được phát triển

 

 

Chốt và chìa khóa lục giác đầu sao ( Torx ) được phát triển bởi một công ty sản xuất công cụ của Mỹ có tên là Camcar Textron vào năm 1967. Thiết kế Torx giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến các thiết kế ốc vít có sẵn khác. Vít có đầu có rãnh hoặc đầu Philips được thiết kế chìa ra ngoài  để ngăn ốc vít bị vặn quá chặt.

 

>> Bộ lục giác đầu sao được các chuyên gia khuyên dùng 

 

Cạmming out là gì ?

 

Camming out là một quá trình điều khiển lục giác sao hoặc khóa lục giác bị trượt ra khỏi đầu bulong đang được siết. Điều này là do mô-men xoắn từ dụng cụ siết vượt quá mô-men xoắn mà đầu bulong được cố định. 

Việc sử dụng lực siết quá mạnh, không những làm cho đầu dụng cụ siết bị hỏng mà còn làm cho đầu bulong cũng bị hư hại. Nó cũng có thể gây ra thiệt hại cho lục giác đầu sao hoặc phím lục giác, do đó cần tránh bất cứ khi nào có thể.

 

 

Trong khi thực hiện việc siết/tháo ốc , người dùng có thể làm hỏng phôi bằng cách siết quá chặt bulong, nó có một số nhược điểm. Khi bỏ dụng cụ siết ra khỏi đầu bulong, nó tạo sự mài mòn trên cả dụng cụ siết và đầu bulong. Điều này có thể làm cho đầu bulong không được gọn gàng và trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể khiến đầu tròn ra ngoài, gây khó khăn trong việc tháo lắp. Đó cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ làm việc của lục giác, do đó làm tăng chi phí của dụng cụ. 

 

 

Cũng rất khó để kiểm soát mức mô-men xoắn chính xác có thể được áp dụng cho đầu lục giác  trước khi xảy ra hiện tượng cắt mép. Với sự ra đời của giới hạn mô-men xoắn chính xác, với các công cụ như cờ-lê mô-men xoắn, và việc sử dụng tăng cường các phím lục giác và trình điều khiển, nhiều vấn đề này đã được giảm bớt, nhưng vẫn không thể đạt được tải mô-men xoắn rất cao trên một đầu lục giác  mà không cần cắt hoặc tháo gỡ đầu.

Vì lý do này, đầu lục giác sao  được thiết kế đặc biệt để chống lại sự cố định, cho phép nó áp dụng tải mô-men xoắn lớn hơn nhiều. Khi chúng chống lại sự cố định, sự mài mòn được giảm bớt trên cả đầu lục giác  và người dùng. Người ta khẳng định rằng điều này có nghĩa là tuổi thọ của một bit lục giác sao có thể gấp 10 lần so với các trình điều khiển lục giác khác.

 

>> Thanh vặn lục giác chữ T giá tốt nhất 

 

Benma - nhà phân phối lục giác hàng đầu Việt Nam.

 

 

Đối với người dùng chuyên nghiệp chắc chẳn cái tên PB Swiss Tools, Wiha, Facom... đã không còn quá lạ lẫm đối với các bạn. Thương hiệu lục giác, tô vít nổi tiếng toàn cầu về kiểu dáng, chất lượng. Với các thương hiệu lục giác này  bạn có thể "mua 1 lần dùng mãi mãi" bởi độ cứng, tuổi thọ, hiệu quả làm việc của nó đem lại trên cả tuyệt vời. Benma - nhà phân phối lục giác hàng đầu Châu Âu với giá vô cùng cạnh tranh. Với 7 năm kinh nghiệp trong lĩnh vực phân phối dụng cụ cầm tay, thiết bị phụ trợ công nghiệp MRO và thế mạnh lớn nhất là cung cấp lục giác,  chúng tôi tự tin mang đến cho mọi khách hàng & đối tác các sản phẩm chính hãng với giá cả hợp lý nhất. Hãy liên hệ với Benma ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!