Hướng dẫn cách chọn giấy nhám thông minh nhất

   10/06/2021

Tìm hiểu các loại hạt và cấp độ khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến quá trình chà nhám để bạn luôn chọn được sản phẩm phù hợp cho công việc? Dưới đây là bài viết “ Hướng dẫn cách chọn giấy nhám thông minh nhất” mà Benma muốn gửi tới bạn đọc.

 

Nếu bạn đã từng làm việc với gỗ, bạn có thể rất quen thuộc với giấy nhám và sử dụng chúng để chà nhám tất cả các cạnh sau khi cắt : trước khi lớp sơn hoàn thiện, giữa các lớp sơn…

 

 

Nhìn thấy giấy nhám trên danh sách công cụ và vật liệu cần thiết để phục vụ cho công việc, bạn đến cửa hàng tìm mua giấy nhám nhưng lại không xác định được loại giấy nhám nào cần thiết cho công việc của mình? Dưới đây sẽ là chỉ dẫn của chúng tôi. 

 

Các loại giấy nhám khác nhau thực hiện các công việc rất khác nhau đó chính là một trong những lý do chủ yếu dẫn đến việc chọn nhầm giấy nhám với công việc đang làm. Hãy tuân thủ những khuyến nghị và quy tắc cơ bản dưới đây để chọn giấy nhám đúng chuẩn, thông minh:

1.Chọn kích thước phù hợp của hạt giấy nhám.
2.Chọn độ thô thích hợp cho loại công việc.
3.Xem xét loại sạn tốt nhất để lựa chọn.
4.Tìm loại giấy nhám phù hợp để dễ dàng làm việc nhất.
Sau khi hoàn thành một số công việc, bạn sẽ trở thành một chuyên gia “lão làng” trong việc chọn đúng loại giấy nhám.

 

 


Định cỡ hạt nhám Grit


Grit là từ để chỉ về độ nhám (độ sắc) của các hạt nhám – thành phần quan trọng nhất của giấy nhám. Hiện nay trên thị trường, để phân loại giấy nhám thì người ta cũng dựa vào độ nhám này.

 

Xem thêm>> Các loại giấy nhám được sử dụng phổ biến hiện nay.


Tất nhiên, hạt nhám không chỉ làm từ cát, mà nó bao gồm các hạt mịn từ các nguồn tự nhiên hoặc tổng hợp. Các hạt (còn được gọi là hạt nhám) qua sàng lọc và được phân loại theo kích cỡ trước khi được liên kết bằng chất kết dính với giấy, bọt biển hoặc lớp nền để tạo ra một vật liệu mài mòn tiện dụng trong một số công việc.

 

 


Việc phân biệt các kích thước hạt giấy nhám là rất quan trọng vì không phải công việc nào cũng có yêu cầu giống nhau.


Tại Hoa Kỳ, các hạt nhám được xác định dựa trên thang phân cấp do Viện các nhà sản xuất mài mòn CAMI thiết lập. Khi mua giấy nhám, bạn sẽ thấy các con số như 80-grit, 100-grit hoặc 200-grit. Và dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:
Con số này càng cao thì các hạt sạn càng nhỏ và giấy nhám càng mịn.

Và ngược lại những con số thấp hơn cho thấy hạt sạn lớn hơn và giấy nhám tổng thể thô hơn.


Trên thang điểm CAMI, độ mịn của giấy nhám được đo bằng micromet, và để biết được kích thước của một micromet nhỏ như thế nào thì hãy kiểm tra một mảnh giấy nhám 100 grit. Các hạt sạn trên giấy nhám có kích thước xấp xỉ 141 micron, tương đương với 0,00550 inch, rất nhỏ.


Hầu hết các loại giấy nhám bạn mua tại các cửa hàng, xưởng gỗ sẽ đều có thang điểm CAMI, nhưng nếu bạn mua giấy nhám từ các nước Châu  Âu thì sẽ được tính bằng (FEPA).Grit có kích thước theo thang FEPA được biểu thị bằng chữ “P” đứng trước số nhám. Mặc dù có rất nhiều cấp độ nhám khác nhau, tuy nhiên nếu bạn muốn mua giấy nhám có kích thước FEPA, thì các kích thước CAMI thường được sử dụng sau đây sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về các kích thước FEPA tương ứng. Kích thước FEPA không trùng khớp với kích thước CAMI, nhưng bạn có thể nhận được kết quả gần chính xác  bằng cách chọn một trong hai số FEPA gần nhất.

 

 


Giấy nhám 40 grit (CAMI) tương ứng gần với (FEPA) P-36 hoặc P-40
Giấy nhám 80-grit (CAMI) tương ứng gần với (FEPA) P-80 hoặc P-100
Giấy nhám 100 grit (CAMI) tương ứng gần với (FEPA) P-100 hoặc P-120
Giấy nhám 120 grit (CAMI) tương ứng gần với (FEPA) P-120 hoặc P-150
Giấy nhám 220-grit (CAMI) tương ứng gần với (FEPA) P-180 hoặc P-220
Giấy nhám 400-grit (CAMI) tương ứng gần với (FEPA) P-600 hoặc P-800.

 

>> Các loại giấy nhám chất lượng cao 


Chọn độ nhám


Để giúp việc lựa chọn giấy nhám dễ dàng hơn các nhà sản xuất đã in mức độ nhám ngay bên ngoài bao bì của mỗi sản phẩm. Về cơ bản, đây là một loạt các cỡ hạt nhám đem lại hiệu quả tương tự nhau cho cùng một công việc chà nhám. Trên thực tế, không có gì lạ khi các công việc yêu cầu một mức độ thô nhất định thay vì một mức độ thô cụ thể của giấy nhám, vì vậy khi sử dụng chúng ta cần biết mỗi cấp độ giấy nhám bao gồm những gì.
Giấy nhám thô: loại giấy có độ nhám từ 24 đến 36-grit là loại giấy cứng. Nó được sử dụng để loại bỏ sơn và vecni - những nguyên liệu bám trên bề mặt mà bạn nghĩ rằng chúng không bao giờ có thể bong ra. Bên cạnh đó, có thể dùng loại giấy này để chà nhám sàn nhà đã cũ bởi độ mài mòn cao. Tuy nhiên, đối với những công việc khó khăn hơn, không nên sử dụng loại giấy này.
Điểm mạnh của giấy nhám thô là tạo hình cho gỗ và loại bỏ các lớp hoàn thiện trước đó  chẳng hạn như lớp polyurethane. Các hạt thô trong giấy thường nằm trong khoảng 40-50 hạt.

 

 

 

Giấy nhám trung bình: có độ nhám từ 60 đến 100-grit, có thể tạo ra một số hình dạng cuối cùng. Chúng ta có thể dùng giấy nhám trung bình để chà nhám sơ cho gỗ thô và loại bỏ các vết gạch trên gỗ.
Hạt sạn mịn từ 120 - 220 sạn. Đối với hầu hết các xưởng hoạt động quy mô gia đình loại giấy nhám này sẽ được sử dụng chà nhám lần cuối trước khi sản phẩm được hoàn thành.


Giấy nhám siêu mịn: thường được sử dụng giữa các lớp sơn hoặc vecni. Các hạt 240, 320, 400 được gọi là rất tốt trong khi các tấm giấy nhám siêu mịn có hạt sạn lên đến 600 là phù hợp nhất cho công việc đánh bóng.
Không chỉ mật độ hạt sạn của giấy nhám tạo ra sự khác biệt trong quá trình làm việc của bạn mà cả loại vật liệu mài mòn cũng vậy. Một số loại hạt sạn phù hợp hơn với các loại vật liệu mịn và cát ( ví dụ: gỗ so với kim loại). Hầu hết các nhà sản xuất đều liệt kê những loại vật liệu phù hợp nhất để chà nhám trên bao bì sản phẩm của họ, nhưng bạn xác định loại hạt nhám cần tìm trước khi bạn mua sắm.

 

 

 


Đá lửa: Loại hạt tự nhiên, đá lửa rất bền và rất thích hợp để chà nhám các sản phẩm bề mặt như vecni cũ hoặc sơn.


Đá nhám: loại hạt tự nhiên, giấy nhám thường được sử dụng nhiều nhất để loại bỏ sự ăn mòn đồng thời đánh bóng thép và các kim loại khác. Các cạnh của loại hạt này có thê quá sắc để chà nhám gỗ.


Garnet: Một loại đá tự nhiên khác, garnet mềm hơn đá lửa hoặc đá nhám, vì vậy nó có thể bị xỉn màu tương đối nhanh khi được sử dụng để chà nhám kim loại. Sản phẩm phù hợp nhất để chà nhám gỗ.


Alumina Zirconia: Một loại đá tổng hợp, loại đá sạn này có tuổi thọ cao và rất thích hợp để mài các gờ trên bề mặt kim loại và để chà nhám ban đầu cho gỗ thô. Khi chà nhám kim loại bằng nhôm zirconia, các hạt sạn có thể đem đến hiệu quả công việc cao hơn, vì vậy bạn sẽ không phải thay giấy nhám thường xuyên.


Nhôm oxit: Một loại sạn tổng hợp rất bền khác, oxit nhôm rất thích hợp để chà nhám và đánh bóng các loại kim loại khác nhau, bao gồm đồng và thép hợp kim, ngoài ra nó còn là một lựa chọn tốt để chà nhám tất cả các loại gỗ cứng .
Cacbua silic: Là loại bền nhất trong tất cả các chất mài mòn tổng hợp. Cacbua silic tốt để chà nhám nhiều loại vật liệu, bao gồm nhựa, kim loại, gỗ cứng và gỗ mềm.


Sử dụng giấy nhám với các công cụ phù hợp

 

Bản thân giấy nhám rất linh hoạt. Bạn có thể gấp một tờ giấy nhám thành hình vuông cỡ lòng bàn tay, chà nhám cho đến khi hạt sạn mờ đi, sau đó uốn lại để có bề mặt nhám mới. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều công việc cần chà nhám thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng một hoặc nhiều công cụ chà nhám phổ biến. Đối với mỗi loại công cụ bạn đều cần lựa chọn những loại giấy nhám phù hợp.

 


 
Máy chà nhám cầm tay
: Dòng máy này có thiết kế nhỏ gọn, tay cầm thường được làm từ cao su có khả năng chống trượt và giảm rung không gây mỏi tay cho người sử dụng trong thời gian dài. Máy cho phép người dùng di chuyển nhanh chóng và dễ dàng. Với loại máy thủ công này bạn có thể chà nhám ở khu vực rộng.


Miếng bọt biển mài chà nhám: Được làm từ một miếng bọt biển mềm dẻo được bao phủ bởi hạt nhám, độ mềm dẻo của miếng bọt biển chà nhám cho phép người dùng chà nhám các cạnh tròn một cách đồng nhất ỉ bằng cách ấn miếng bọt biển vào cạnh trong khi chà nhám. Một số miếng bọt biển chà nhám có mặt vát giúp chà nhám ở những chỗ chật hẹp, chẳng hạn như xung quanh chân trụ cầu thang.


Máy chà nhám cọ rung: Máy chà nhám này dùng điện có kích thước nhỏ và có thể sử dụng được bằng một tay. bạn có thể chọn từ nhiều hình dạng đĩa chà nhám khác nhau, bao gồm cả hình vuông và hình chữ nhật để chà nhám các khu vực hở hoặc hình tam giác để chà nhám ở những vị trí khó tiếp cận. Chỉ cần gắn giấy nhám vào (một số loại máy chà nhám chỉ chấp nhận miếng chà nhám đã được cắt sẵn) và bật công tắc lên. Lúc này, máy sẽ rung mạnh và hoạt động tất cả các công việc chà nhám. Bạn chỉ cần di chuyển máy đến nơi cần làm việc.


Máy chà nhám quỹ đạo: Đúng như tên gọi của nó, máy chà nhám quỹ đạo này di chuyển theo hình tròn, quỹ đạo. Đối với dòng máy này, tùy thuộc vào kích thước và thương hiệu mà máy có thể chấp nhận các miếng giấy nhám thông thường đã được cắt hoặc miếng nhám cắt sẵn, chúng rất thích hợp để chà nhám các khu vực bằng phẳng.


Máy chà nhám quỹ đạo ngẫu nhiên: Các dao động của máy chà nhám quỹ đạo ngẫu nhiên khi quay sẽ không tạo ra một hướng nào riêng biệt. Điều này cho phép gia công chúng ta không cần quan tâm đến sắp xếp hướng của hạt nhám. Khi cả hai công cụ cùng sử dụng chung giấy nhám có Grit bằng nhau, máy đánh chà nhám quỹ đạo ngẫu nhiên sẽ loại bỏ nhiều vật liệu hơn so với máy đánh chà nhám quỹ đạo. Máy chà nhám quỹ đạo ngẫu nhiên có các tấm nhám hình tròn và thường chỉ chấp nhận các đĩa nhám đã được cắt sẵn.