Cách hiệu chỉnh đồng hồ đo cơ? Bạn đã biết cách đọc số liệu trên đồng hồ đo cơ chưa?

   31/08/2021

Đồng hồ so là thiết bị được gắn vào đầu đo của thước đo cao, nó được sử dụng đo độ thằng, độ đảo hướng của mặt trong và độ không song song của rãnh… Bên cạnh đó, thiết bị cơ khí cũng được dùng để so sánh các vị trí đo vuông góc, độ côn, độ lệch hay độ đảo…

Đồng hồ đo cơ có thể được sử dụng để kiểm tra các bộ phận tròn như bánh xe về độ thẳng và thường được sử dụng trong các cửa hàng máy móc. Mặc dù ban đầu các mặt số có vẻ khó hiểu, nhưng chúng rất dễ đọc khi bạn hiểu ý nghĩa của chúng. Thật dễ dàng để đọc đồng hồ đo cơ nếu bạn hiệu chỉnh đồng hồ đo cơ của mình, hiểu các bộ phận của đồng hồ đo cơ và thực hiện phép đo.

Cách hiệu chỉnh đồng hồ đo cơ của bạn

 

 

Gắn đồng hồ đo cơ của bạn trên giá đỡ.

Đồng hồ đo cơ của bạn phải có móc treo cố định giúp bạn có thể sử dụng để cố định nó vào giá đỡ. Giá đỡ sẽ ổn định đồng hồ đo cơ của bạn trong khi bạn thực hiện các phép đo. 
Nếu bạn không có giá đỡ, bạn vẫn có thể hiệu chỉnh đồng hồ đo cơ của mình, nhưng sẽ không dễ dàng như vậy.

 

 

Xoay mặt quay số bên ngoài cho đến khi kim chỉ về 0.

Có thể di chuyển mặt quay số bên ngoài bằng cách vặn vành mặt số. Quay mặt ngoài cho đến khi bàn tay di chuyển qua số 0. Các phép đo hiệu chuẩn của bạn sẽ đảm bảo rằng đồng hồ đo cơ đọc các phép đo bắt đầu từ 0. 
Nếu bạn phát hiện ra lỗi, bạn sẽ có thể sửa chúng bằng cách điều chỉnh lại mặt ngoài để kim đồng hồ di chuyển qua điểm 0.

 

 

Bắt đầu di chuyển trục chính của bạn.

Dừng lại ở mỗi lần đo 1/10 để tính toán sai số. Tiếp tục kiểm tra lỗi ở các phép đo 1/10 cho hai vòng quay đầu tiên của mặt số của bạn.

 

 

Kiểm tra lỗi ở nửa vòng quay.

Đối với năm vòng quay tiếp theo, hãy dừng lại ở mỗi nửa vòng quay để tính toán lỗi, thay vì ở mốc 1/10.
Nếu đồng hồ đo cơ của bạn thực hiện nhiều hơn bảy vòng quay, hãy kiểm tra lỗi ở mỗi vòng quay sau khi bạn đạt đến bảy vòng.
Đừng buông trục quay vì bạn sẽ cần kiểm tra lỗi khi ngược lại.

 

 

Bắt đầu đảo ngược các bước kiểm tra của bạn.

Thực hiện theo quy trình kiểm tra lỗi tương tự, nhưng ngược lại. Kiểm tra phép đo tại mỗi điểm giống nhau, vì vậy đối với năm vòng quay đầu tiên, bạn sẽ dừng lại ở nửa vòng quay để đo. Sau đó kiểm tra số đo ở các mốc 1/10 cho hai vòng quay còn lại.

 

 

Thực hiện năm phép đo của cùng một mục.

Dịch chuyển trục chính năm lần trên cùng một bề mặt. Di chuyển trục chính một cách nhanh chóng đối với một số phép đo và chậm đối với những phép đo khác. Viết ra từng phép đo trong số năm phép đo để kiểm tra độ lệch. Bởi vì bạn đang đo nhiều lần trên cùng một bề mặt, mỗi phép đo sẽ xuất hiện giống nhau.
Nếu đồng hồ đo cơ của bạn hiển thị lỗi, hãy điều chỉnh mặt ngoài và làm sạch trục chính. Bụi có thể tích tụ trên trục quay và gây ra các vấn đề khi thực hiện phép đo. Lặp lại quá trình hiệu chuẩn cho đến khi không còn lỗi.

 

Xác định các bộ phận của đồng hồ đo cơ

 


Nhìn vào các mặt trên đồng hồ đo cơ của bạn.

Các mũi tên sẽ di chuyển khi bạn nhấn trục chính ở dưới cùng của đồng hồ đo. Mặt ngoài, có thể xoay bằng cách vặn vành ngoài của mặt, lấy các số đo nhỏ hơn, thường là một phần nghìn. Mặt trong, nhỏ và đứng yên, theo dõi số vòng quay. 
Một số đồng hồ đo cơ có thể có nhiều hơn một mặt. Nếu có, hãy tham khảo các tài liệu hướng dẫn để biết thêm thông tin về các mặt phụ. Nhà sản xuất của bạn cũng sẽ in phạm vi đo trên đồng hồ đo cơ của bạn hoặc hướng dẫn đi kèm với nó. Chúng thường đo từ 0,001-1,0 inch.

 

 

Đo chiều dài trục chính của bạn.

Trục chính kéo dài từ đáy máy đo của bạn và được sử dụng để thực hiện các phép đo. Để thực hiện một phép đo, bạn sẽ cần chạm trục vào những gì đang được đo. Chiều dài của trục xoay có thể lắp vào đồng hồ đo trong quá trình đo, kết quả sẽ tương ứng với số đo xuất hiện trên mặt quay số.

 

 

Xác định các dấu đo lường.

Bạn sẽ thấy 100 điểm trên mặt lớn và mỗi một dấu đơn vị đại diện cho 0,001 inch. Chiều dài trục xoay của bạn và số vòng quay mà đồng hồ tạo ra trên mặt lớn hơn khi trục chính được lắp vào hoàn toàn sẽ xác định số đo trên mặt nhỏ.
Ví dụ: nếu bạn có thể lắp trục chính dài 1 inch của mình cho 10 vòng quay, thì mỗi vòng quay sẽ đo 0,1 inch.

 

Thực hiện một phép đo

 


Nhấn trục chính vào mục cần đo. 
Để thực hiện một phép đo, bạn sẽ cần phải di chuyển khoảng trống trên trục chính của mình. Căn chỉnh đế trục chính với mục cần đo. Đẩy đồng hồ đo cơ vào vật cân đo, đếm số vòng quay được thực hiện để kiểm tra lại độ chính xác của bạn. Giữ máy đo tại chỗ để thực hiện phép đo của bạn.

 

 

Đếm các dấu bị dịch chuyển trên thước đo nhỏ. 
Tùy thuộc vào cách gắn nhãn thước đo nhỏ của bạn, nó có thể chỉ đếm số vòng quay của bạn hoặc theo dõi phép đo. Giảm số vòng quay hoặc số đo chính nếu nó được in trên máy đo.
Nếu đồng hồ đo cơ không thực hiện ít nhất một vòng quay, thì hãy chuyển sang đọc đồng hồ số lớn vì đồng hồ đo nhỏ chỉ quan trọng nếu bạn thực hiện nhiều vòng quay.

 

 

Tính số đo. 
Nếu thước đo nhỏ của bạn hiển thị số vòng quay hoặc không cung cấp số đo rõ ràng, hãy lấy số lượng vạch bị dịch chuyển và nhân nó với chiều dài được biểu thị bằng một vòng quay. 
Ví dụ: nếu một vòng quay bằng 0,1 inch có số vạch bị dịch chuyển là 3, thì bạn sẽ tính ba dấu trên thước đo nhỏ là 3 X 0.1 = 0,3 inch.

 

 

Đếm các dấu bị dịch chuyển trên mặt đồng hồ lớn. 
Mặt ngoài lớn nên được đánh dấu bằng 100 khía. Hầu hết các đồng hồ đo cơ sẽ được dán nhãn ở số 5 hoặc 10 để dễ đọc hơn. Xác định điểm đánh dấu thẳng hàng với nhau nhất, sau đó lấy số xuống.
Đảm bảo máy được thực hoàn toàn 1 vòng. Ví dụ: nó có thể hoàn toàn xoay tròn một lần và sau đó hạ cánh trên rãnh bên cạnh 30. Hãy nhớ thêm các phép tính trên cả đồng hồ đo nhỏ và lớn.

 

 

Tính số đo. 
Hãy nhớ rằng đồng hồ hơn thể hiện số đơn vị đo nhỏ hơn, vì vậy trong khi đồng hồ nhỏ có thể đo bằng phần mười, thì đồng hồ ngoài đo bằng phần nghìn. Nếu mũi tên chỉ số 30, thì có nghĩa là 30 phần nghìn. 
Để tính số đo, hãy chia số cho 1.000. Ví dụ: 30/1000 = 0,030-inch.

 

 

Cộng hai phép tính với nhau.

Lấy cả số đo đồng hồ nhỏ và đồng hồ lớn rồi cộng chúng lại với nhau. Ví dụ như đã nói ở phần trên, bạn có 0,3 + 0,030 = 0,330 inch. Đây là kết quả của bạn từ đồng hồ đo cơ.

 

Benma.vn - giải pháp thông minh về Dụng cụ & Thiết bị cơ khí Châu Âu 


Benma.vn là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp thông minh về Dụng cụ & Thiết bị cơ khí Châu Âu chính hãng WIHA, SUPERTOOL, LOBSTER, BAHCO, FACOM... Chúng luôn cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất thị trường. Mua hàng tại Benma.vn không yêu cầu MOQ (1 đơn vị sản phẩm cũng có thể đặt hàng), hàng sẵn kho tổng EU gần như 100% nên giao hàng cực nhanh chỉ 5-7 ngày. Benma xây dựng kênh bán hàng B2B online giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm tối ưu. 

Với tiêu chí kinh doanh và phát triển dòng sản phẩm có giá cả phải chăng hợp túi tiền đối với đối tác doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm cao cấp giúp lấy được lòng tin của khách hàng. Benma.vn tạo ra một giao diện mua sắm trực tuyến thông minh với các chức năng cung cấp thông tin về sản phẩm, quản lý đơn hàng và báo giá trực tuyến tự động 24/7 cho từng đối tượng khách hàng khác nhau, hệ thống hóa ngành hàng, linh kiện phụ tùng liên quan...tối ưu như sàn giao dịch điện tử dành cho cả doanh nghiệp lẫn khách lẻ. Nếu bạn có nhu cầu tham khảo sản phẩm Benma xin liên hệ trực tiếp hotline 1900 98 68 25.